Québec sẽ dùng “thông hành vaccine” vào tháng 9

Chính phủ Québec có kế hoạch sử dụng bằng chứng tiêm chủng để hạn chế người dân đến với các dịch vụ không thiết yếu nếu tình hình Covid-19 xấu đi vào mùa thu.
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội của Québec, ông Christian Dubé nói rằng việc áp dụng “thông hành vaccine” sẽ không diễn ra cho đến khi tất cả những người Québec đủ điều kiện có cơ hội nhận được hai liều vaccine, ước tính vào ngày 1/9.
Tuy nhiên, nó sẽ không được sử dụng để đến với các dịch vụ công cộng hoặc dịch vụ thiết yếu.
Bộ trưởng Dubé cho biết thay vì đóng cửa các lĩnh vực của nền kinh tế, thông hành vaccine sẽ được sử dụng để hạn chế quyền tiếp cận những nơi như quán bar, phòng tập thể dục, các sự kiện thể thao có tiếp xúc và các hoạt động khác được coi là có nguy cơ “cao” hoặc “vừa phải”.
Trong khi ông cho biết người dân có quyền chọn không tiêm vaccine, nhưng ông nói rằng những người chọn không tiêm chủng có thể phải tự cách ly, đi xét nghiệm hoặc “không được tiếp cận” với một số hoạt động.
Thí dụ khi có gia tăng các ca nhiễm ở một khu vực nào đó, thay vì đóng cửa các địa điểm tiếp xúc nhiều, chẳng hạn như phòng tập thể dục, trong một thời gian nhất định, thì lúc đó “chỉ những người đã được chích hai liều mới có thể tiếp tục đến phòng tập thể dục”.
Ông cũng đưa ra lời kêu gọi đi tiêm chủng đối với những người trong độ tuổi từ 18 đến 30, nhóm tuổi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất (67%) trong số tất cả những người Québec đủ điều kiện. Tất cả các nhóm tuổi khác, bao gồm cả 12-17 tuổi, có tỷ lệ tiêm chủng là 72% hoặc cao hơn.
Ông nói: “Đối với nhiều người, không cảm thấy khẩn cấp. Tôi muốn nói với các bạn rằng việc này đang bắt đầu khẩn cấp để tiêm cho các bạn liều đầu tiên vào tháng 7. Nếu bạn muốn được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 1/9, mọi thứ đang bắt đầu gấp rút đấy!”.
Người Québec đã bắt đầu nhận được chứng nhận tiêm chủng dưới dạng mã QR qua email, mặc dù họ vẫn chưa có mục đích dùng nó vào việc gì.
Theo Bộ trưởng Y tế, điều đó có thể sẽ thay đổi vào mùa thu, khi các cơ sở kinh doanh dự trù sẽ có quyền sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để quét mã QR của một người nào đó.
Thông tin chi tiết vẫn đang được hoàn thiện, nhưng ông Dubé cho biết “tất cả những gì chủ cơ sở kinh doanh phải làm là có một người đọc, qua một ứng dụng khá đơn giản trên điện thoại, để xem liệu người nào đó có được tiêm chủng đầy đủ hay không”.

Thiên Kim (Theo CTV)

Tin tức khác...