Québec tuyển dụng hơn 1.000 y tá toàn thời gian

Bộ trưởng Y tế của tỉnh bang tuần qua cho biết Québec vừa tuyển dụng hơn 1.000 y tá làm việc toàn thời gian trong hệ thống y tế công cộng sau khi công bố những khoản tiền thưởng để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự kinh niên.
Ông Christian Dubé cho biết tính đến nay đã có 1,007 y tá đã ký hợp đồng và chính phủ cũng đang thảo luận với khoảng 1,900 y tá khác để xem liệu họ có nhận công việc toàn thời gian hay không.
Ông Dubé cho biết số lượng y tá ký hợp đồng làm việc toàn thời gian vẫn đang tăng lên và điều đó sẽ giúp làm nhẹ gánh cho những người đã ở trên tuyến đầu trong nhiều tháng. Ông nói rằng “lực lượng tiếp viện đang đến”.
Trong khi khoản tiền thưởng đã được các nghiệp đoàn và y tá hoan nghênh, kế hoạch của tỉnh bang đã bị chỉ trích vì không giải quyết được vấn đề bắt buộc làm giờ phụ trội – vốn đã là một điều thường xảy ra từ lâu trong lĩnh vực này.
Mặt khác, Bộ trưởng Y tế cho biết ông vẫn kiên quyết về hạn chót đối với các nhân viên y tế không được tiêm chủng bất chấp những lo ngại về sự gián đoạn dịch vụ do phe đối lập và các nghiệp đoàn nêu ra.
Ông Dubé không bị lung lay về hạn chót bắt buộc tiêm chủng do tỉnh bang đề ra. Ông nói thêm, cũng sẽ không có miễn trừ vì lý do tôn giáo. Bộ trưởng Dubé nhấn mạnh: “Tôi nói rất rõ ràng: chúng tôi ấn định vào ngày 15/10”.
Ngày 23/9, Thủ hiến Legault công bố điều mà ông gọi là “cuộc cách mạng nhỏ” trong hệ thống y tế, loan báo 1 tỉ đô-la để khuyến dụ các y tá ở lại với mạng lưới đang thiếu hơn 4.000 nhân viên. Ông Legault cho biết các y tá toàn thời gian trong hệ thống công sẽ nhận được khoản tiền thưởng một lần 15.000 đô-la, cũng như các y tá bán thời gian chuyển sang làm việc toàn thời gian; những y tá đã rời bỏ mạng lưới chăm sóc sức khỏe công cộng và trở lại toàn thời gian sẽ nhận được 12.000 đô-la, trong khi các y tá toàn thời gian ở năm khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu hụt sẽ nhận được 18.000 đô-la.
Nhiều y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác đã gọi “cuộc cách mạng nhỏ” của Legault là một loại băng keo tạm thời đối với một vấn đề đòi hỏi phải giải phẫu nghiêm trọng. Họ nói rằng khoản tiền này được hoan nghênh, nhưng nó không giải quyết được vấn đề về điều kiện làm việc, đặc biệt là giờ làm phụ trội bắt buộc ‘đáng sợ’ mà các y tá khu vực công phải chịu.

LCC (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...