Sẽ không có xe buýt học sinh vào tháng 9 tới nếu thảo luận không tiến bộ

Nghiệp đoàn đại diện các tài xế xe buýt chở học sinh của tỉnh bang Québec và giới chủ nhân nói rằng nếu đề nghị của chính phủ đưa ra không tốt hơn, học sinh trong tỉnh bang sẽ phải tìm một cách khác để đến trường vào mùa thu.
Liên đoàn Nhân viên Dịch vụ công (FEESP-CSN) đã từ chối đề nghị mới nhất của chính phủ trong khi căng thẳng giữa hai bên vẫn tiếp diễn.
Chủ tịch FEESP-CSN Josée Dubé cho biết khoản tài trợ tăng thêm do Bộ giáo dục đề nghị “rõ ràng là không đủ”.
Dubé nói: “Đây là một thời điểm quan trọng. Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ nhận thức đầy đủ về điều này. Hôm nay, chúng tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi đối với các nhà vận chuyển trong cuộc chiến của họ để có đủ tài chánh”.
Một bản tin báo chí từ nghiệp đoàn cho biết chính phủ đang đưa ra mức tăng khoảng 8%, trong khi các công ty xe buýt đưa đón học sinh đang yêu cầu từ 20 đến 35%.
Các công ty nói rằng giá dầu diesel đã tăng gấp đôi trong năm học, trong khi đồ phụ tùng tăng 40% và việc thuê tài xế có kinh nghiệm ngày càng trở nên khó khăn.
Nghiệp đoàn các tài xế xe buýt ước tính thiếu khoảng 1.500 tài xế, và nhiều tuyến xe buýt đã bị cắt do thiếu tài xế.
Chẳng hạn Trung tâm Dịch vụ Samares ở Lanaudiere, đã hủy bỏ từ 2.000 đến 3.000 tuyến đường kể từ tháng Chín.
Hôm 14/5, một đoàn xe buýt học sinh đã tụ tập tại Quebec City để yêu cầu tài trợ tốt hơn cho hệ thống xe buýt chuyên chở học sinh.
Dubé nói: “Rõ ràng là những gì trên bàn là không đủ tốt. Chúng tôi kiếm được trung bình 20.000 đô-la một năm. Không thể tiếp tục như thế này”.
Phần lớn các công ty xe buýt đưa đón học sinh phải gia hạn hợp đồng vào cuối tháng 8 và nghiệp đoàn đe dọa rằng, nếu một đề nghị tốt hơn không được đưa ra, các xe buýt sẽ không hoạt động vào tháng 9.
Phó chủ tịch FEESP-CSN Stéphanie Gratton cho biết: “Cuộc khủng hoảng trong lãnh vực chuyên chở học sinh có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu Bộ không điều chỉnh lại lập trường của mình trong vài tuần tới”.
Lãnh vực chuyên chở học sinh của FEESP-CSN ước tính rằng hiện đang thiếu 1.500 tài xế để bảo đảm phủ sóng tất cả các vùng của Québec. Ông Gratton kết luận: “Nếu việc đưa đón học sinh không hoạt động trở lại vào mùa thu, hàng trăm tài xế xe buýt sẽ bỏ nghề. Đó sẽ là một thảm họa. Và cuối cùng, hàng chục ngàn trẻ em và gia đình của họ sẽ phải gánh chịu hậu quả”.
Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...