Sở Y tế TPHCM giải trình việc nhập và sử dụng năm triệu liều vaccine Trung Quốc

Năm triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm –Trung Quốc do tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ toàn bộ chi phí mua, đã được tập đoàn này chuyển đến Uỷ ban Nhân dân TPHCM để tiêm chủng cho người dân.

Đó là nội dung tại tờ trình mà Sở Y tế TPHCM thực hiện trong ngày 9/8 theo yêu cầu của Bộ Y tế VN về việc làm rõ những vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell mà dư luận đã và đang bàn tán nhiều tuần qua trên mạng xã hội.

Bộ Y tế VN cũng yêu cầu TPHCM giải trình việc sử dụng năm triệu liều vaccine Vero Cell chỉ sử dụng trên địa bàn TPHCM hay cả các địa phương khác trên toàn quốc và nguồn kinh phí mua, sử dụng vaccine.

Với những yêu cầu trên, Sở Y tế TPHCM cho biết căn cứ công văn số 3988 của Văn phòng Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 của TPHCM, lãnh đạo TP đã giao Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco) – một trong 36 doanh nghiệp kinh doanh dược 100% vốn nhà nước -thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vaccine.

Theo đó, thông qua sự tài trợ của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Sapharco đã ký hợp đồng với công ty China National Biotec (Sinopharm của TQ) để mua năm triệu liều vaccine Vero-Cell.

Vạn Thịnh Phát đã tài trợ toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mua vaccine như: thuế, phí bảo hiểm hàng hóa (do vaccine giao tại kho nơi bán ở Bắc Kinh, Trung Quốc), chi phí nhập cảng, bảo quản và vận chuyển năm triệu liều Vero Cell đến kho của các điểm tiêm theo kế hoạch tiêm chủng của TPHCM.

Tuy nhiên, nhiều người dân TPHCM cho RFA biết họ từ chối tiêm vaccine của TQ cho dẫu có bị phạt vì nghi ngờ phẩm chất và độ an toàn của vaccine do TQ sản xuất.

Trước sự phản đối kịch liệt của người dân, lãnh đạo TPHCM đã hôm 3/8 đã lên tiếng rằng người dân có quyền từ chối tiêm vaccine Sinopharm của TQ mà không bị phạt. Tuy nhiên vaccine này vẫn chưa được tiêm cho người dân TPHCM trong đợt tiêm mới nhất bắt đầu từ ngày 3/8 vì đang chờ Bộ Y tế kiểm định phẩm chất.

Hai ngày sau đó, hôm 5/8, truyền thông Nhà nước VN cho biết UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế và UBND TPHCM đề nghị được “mượn tạm 500.000 liều vaccine Sinopharm” để tiêm cho những đối tượng ưu tiên như lái xe, phụ xe đường dài và các công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp TQ.

Tuy vậy đến thời điểm này, lãnh đạo TPHCM chưa lên tiếng trả lời hay xác nhận việc sẽ chuyển 500 ngàn liều cho Hải Phòng mượn tạm.

Tin tức khác...