STM có thể cắt giảm dịch vụ trong năm tới vì thiếu hụt ngân sách

Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal cho biết họ có thể buộc phải cắt giảm dịch vụ quan trọng đối với các tuyến xe điện ngầm và mạng lưới xe buýt vào năm tới nếu họ không thể bảo đảm nguồn vốn bổ sung để cân bằng ngân sách.

Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal STM đang đối mặt với khoản thiếu hụt 62 triệu đô-la cho năm 2022. Nếu không có thêm tài trợ, cơ quan này cho biết dịch vụ xe điện ngầm và xe buýt có thể giảm tới 30%.

Phát ngôn nhân Philippe Déry cho biết: “Đây là giải pháp cuối cùng, ngoài ý muốn của STM, nhưng công ty có thể buộc phải thực hiện”.

Các giải pháp khác nhau đang được nghiên cứu để giảm chi phí hoạt động của cơ quan.

Cắt giảm dịch vụ 30% sẽ tiết kiệm cho công ty 150 triệu đô-la. Một lựa chọn khác, sẽ tiết kiệm được khoảng 1/5 số tiền đó, là cắt giảm 10% dịch vụ xe điện ngầm và 5% dịch vụ xe buýt.

Ông Déry cho biết: “Đây là phương án ít ảnh hưởng nhất đến khách hàng của chúng tôi”. Lựa chọn này sẽ cắt giảm chi phí 28 triệu đô-la.

Khoảng 200 nhân viên sẽ bị ảnh hưởng bởi những cắt giảm này và việc sa thải sẽ xảy ra. Hiện có khoảng 11.000 người đang làm việc cho cơ quan chuyên chở công cộng. STM cho biết cắt giảm dịch vụ sẽ là biện pháp cuối cùng.

Ông Déry nói rằng việc thiếu hụt ngân sách đã có từ trước đại dịch nhưng trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng sức khỏe.

STM ước tính số lượng hành khách của họ hiện bằng khoảng 55% so với trước đại dịch. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, tháng 3 năm 2020, số lượng hành khách giảm xuống còn 20%.

LCC (Theo CBC)

Tin tức khác...