Thị trưởng hứa đối phó hữu hiệu hơn với mưa lụt

Sau đợt mưa giông trút hơn 40 mm xuống Montréal cuối tuần qua, đường phố bị ngập lụt, một phần của hệ thống xe điện ngầm tạm thời ngừng hoạt động.
Tại trung tâm tạm trú dành cho người vô gia cư Resilience Montréal ở góc đường Atwater và Sainte-Catherine đã bị ngập, nước cuốn trôi đi những thùng và túi đựng quần áo quyên góp. David Chapman, giám đốc điều hành của Resilience Montréal cho biết: “Nước tràn vào khắp mọi nơi. Hầu hết hàng hóa của chúng tôi được đựng trong các thùng nhựa kín và rất may không phải mọi thứ đều phải đổ vào thùng rác nhưng sẽ cần nhiều dọn dẹp”.
Với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, nhân viên tại Resilience Montréal đã có thể dọn dẹp trong khi vẫn tiếp đón khoảng 300 khách hàng và phục vụ bữa sáng cho họ.
Cơ quan Môi trường Canada báo cáo có khoảng 41.000 khách hàng của Hydro-Québec bị mất điện trong đêm thứ Năm.
Mưa lớn và gió mạnh quét qua Montréal và một số khu vực khác trong nhiều giờ, bắt đầu từ chiều muộn thứ Năm và kéo dài đến tối.
Cơ quan Khí tượng hôm thứ Sáu cho biết: “Lượng mưa từ 40 đến 60mm trút xuống trong vòng chưa đầy ba giờ tại khu vực Đại đô thị Montréal, gây ra một số trận lũ lụt”.
Mưa giông và sấm sét gây hư hại nhà cửa ở một số vùng, bao gồm cả cộng đồng Sainte-Marthe-sur-le-Lac ở Deux-Montagnes. Nhà chức trách ghi nhận rằng sét đánh vào một khu dân cư khiến hai ngôi nhà bị phá hủy và một ngôi nhà thứ ba bị hư hại nặng.
Gặp gỡ các phóng viên hôm 17/6, Thị trưởng Montréal Valérie Plante thừa nhận rằng thành phố cần phải làm nhiều hơn nữa để đối phó tốt hơn với những trận mưa lớn, đồng thời cho biết chính quyền của bà đã thực hiện một số biện pháp để làm cho thành phố “có khả năng phục hồi nhanh chóng” hơn.
Bà cho biết các kế hoạch bảo tồn những khoảng không gian xanh rộng lớn hiện có – như dự án Grand parc de l’Ouest – và sửa chữa các đường ống nước cũ của thành phố là những ví dụ về nỗ lực đang được xúc tiến để sẵn sang đối phó tốt hơn với mưa lớn.
Bà nói: “Những không gian xanh lớn đó hoạt động giống như một miếng xốp hút nước khi có lũ lụt. Ngoài ra, chúng ta cần phải sửa chữa các đường ống để có khả năng đối phó tốt hơn. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi đang xúc tiến sửa chữa chúng nhanh nhất có thể”.
Nguyên Minh
(Tổng hợp)

Tin tức khác...