Thị trưởng Montréal lại kêu gọi cấm súng

Nhiều tiếng súng nổ được nghe thấy trong khu Rivière-des-Prairies. Không ai bị thương, nhưng cảnh sát đã tìm thấy các lỗ đạn trong một cơ sở giữ trẻ trước đây. Bên kia đường là một nhà trẻ khác. Một cư dân trong khu vực cho biết điều đáng lo ngại là vụ nổ súng diễn ra vào thời điểm mà những đứa trẻ thường được người nhà đến đón.
Thị trưởng Montréal Valérie Plante đã tiếp tục kêu gọi Ottawa cấm súng ngắn khi bà phát biểu trong một cuộc họp báo hồi tuần qua.
Lời kêu gọi của bà Plante được đưa ra trong bối cảnh cảnh sát Montréal vừa tịch thu 21 khẩu súng và nhiều viên thuốc ma túy khi lục soát và triệt phá một đường dây buôn ma túy.
Sự việc không liên quan đến vụ xả súng ở Rivière-des-Prairies, nhưng bà Plante đã trích dẫn vụ nổ súng đó và một số vụ khác trong khi kêu gọi sự chú ý đến thảm kịch tuần qua tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas.
Bà Plante cho biết các thành phố và cảnh sát đang cố gắng kiềm chế bạo lực súng đạn, nhưng chỉ có thể làm được như vậy.
Bà Plante nói: “Cảnh sát Montréal SPVM đang làm những gì có thể. Nhưng cũng cần các cấp chính quyền khác thực hiện trách nhiệm của mình”.
Hồi tháng 3, thị trưởng đã công bố kế hoạch đầu tư 2 triệu đô-la trong hai năm tới vào các chương trình cho thanh niên và do thanh niên phát triển như một phần của nỗ lực trị giá 7 triệu đô-la mới được khởi động nhằm chống lại bạo lực súng đạn.
Sau đó vào tháng 4, chính phủ liên bang cho biết sẽ đầu tư 5 triệu đô-la vào một số dự án phòng chống bạo lực tại địa phương.
Điều này diễn ra sau khi Québec tuyên bố đầu tư 52 triệu đô-la vào việc chống bạo lực súng đạn. Các quỹ sẽ được dàn trải trong vài năm để yểm trợ 6 chương trình hướng dẫn những người trẻ tuổi tránh xa các hoạt động tội phạm.
Loan báo được đưa ra sau khi Québec chi 90 triệu đô-la để tuyển dụng hơn 100 cảnh sát và chuyên gia trên khắp tỉnh bang để chống tội phạm liên quan đến súng đạn trong một sáng kiến có tên là Chiến dịch Centaur.
Tổng trưởng Tư pháp Liên bang David Lametti cho biết đồng nghiệp của ông, Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino, đã có một số cuộc thảo luận với bà Plante – và Ottawa đang lắng nghe.
Ông Lametti nói: “Chúng tôi biết rằng súng ngắn là một vấn đề. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền vào việc tăng cường an ninh ở biên giới cũng như các chiến lược chống băng đảng”.
Trong khi đó, bà Plante cũng đang kêu gọi các đảng phái cấp tỉnh bang ủng hộ các yêu cầu của Montréal để đưa vũ khí ra khỏi đường phố.
Phương Hà
(Theo CBC)

Tin tức khác...