Thị trưởng Plante dự định bắt buộc tiêm chủng đối với các giới chức dân cử

Thành phố đang thảo luận việc áp dụng tiêm chủng cho tất cả nhân viên của Tòa thị chính.

Ban chấp hành thành phố có thể thông qua quy định bắt buộc các giới chức dân cử sắp tới của hội đồng thành phố Montréal phải được tiêm chủng đầy đủ chống Covid-19 trong những ngày tới.

Theo thị trưởng đương nhiệm Valérie Plante, sẽ không ai chưa tiêm chủng đầy đủ được phép vào Tòa thị chính Montréal.

Bà Plante viết trên Twitter: “Các viên chức thành phố phải làm gương. Đây là lý do tại sao tất cả các giới chức dân cử sẽ phải xuất trình thông hành tiêm chủng trong các cuộc họp sắp tới của hội đồng thành phố”.

Một quy định về thông hành tiêm chủng sẽ được thông qua trong tuần này tại ban chấp hành, sau đó sẽ được trình lên hội đồng thành phố để bỏ phiếu.

Tuy nhiên, vì không có cuộc họp hội đồng thành phố nào được lên kế hoạch trước ngày bầu cử 7/11, quyết định sẽ được trình lên các giới chức dân cử sắp tới, có thể là vào cuối năm nay.

Montréal không phải là thành phố đầu tiên muốn áp dụng việc tiêm chủng cho nhân viên thành phố. Để làm việc tại Tòa thị chính Ottawa, nhân viên phải được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 1/11 trừ khi họ được miễn trừ y tế.

Thông hành tiêm chủng cũng đã được áp dụng tại cơ quan lập pháp Québec, nhưng cho đến nay không có việc áp dụng thông hành tiêm chủng tại Hạ viện liên bang.

Đề nghị về bắt buộc tiêm chủng của bà Plante được các chính đảng Montréal ủng hộ.

Đảng Projet Montréal của bà Plante cho biết 103 ứng cử viên của họ đã được tiêm chủng đầy đủ. 98 ứng cử viên thuộc đảng Ensemble Montréal của Denis Coderre cũng vậy. Lãnh đạo của Mouvement Montréal, Balarama Holness cũng ủng hộ ý kiến này.

Cả hai ông Holness và Coderre còn muốn đi xa hơn, bắt buộc tiêm chủng cho tất cả 28.000 nhân viên thành phố – điều mà bà Plante đã nói sẽ không làm.

Bắt buộc tiêm chủng theo đề nghị của bà Plante sẽ được giới hạn trong các viên chức dân cử ở Montréal. Do đó, biện pháp này sẽ không liên quan đến các nhân viên chính trị và các nhân viên khác làm việc tại Tòa thị chính, chẳng hạn như những người làm công việc dọn phòng hoặc nhân viên bảo vệ.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...