Tình trạng hạn hán nặng nề ở miền nam tỉnh bang British Columbia

Vancouver: Miền nam của tỉnh bang  British  Columbia  và nhất là   thành phố  Vancouver vẫn  được xem là  nơi có  thời tiết  tốt  đẹp nhất  ở Canada: mùa  đông không quá lạnh, không có  nhiều tuyết và mùa hè không quá nóng.

Nhưng những ưu điểm  của   thành phố  Vancouver  và  miền nam tỉnh bang B.C. đã không còn vì hậu quả của những thay  đổi môi trường.

Những trận sóng nóng diễn  ra  trong tháng 6 năm nay 2021, đã khiến cho hàng ngàn  người  ở  vùng  đại   thủ phủ  Vancouver chết vì nóng.

Rồi hàng  trăm những đám cháy  rừng diễn  ra   trong năm nay ở  tỉnh bang  B.C., nhiều hơn so với những  năm trước đó, cũng vì    hậu quả của sự thay đổi môi trường.

Và  bây  giờ   vùng nam của tỉnh bang B.C. lại  gánh chịu  nạn hạn hán.

Nạn hạn hán diễn ra  khiến cho  nước trên     khúc  sông  Swift Creek  ở  thị trấn  Squamish cạn dần và    bầy cá  hồi  sống ở đây  đang    vẫy vùng  tìm cách sống còn khi  mực nước sông ngày một  cạn dần.

Các  nông gia  trong thị trấn   Squamish lo ngại là nếu   không có mưa trong vài  tuần sắp tới thì  mực nước  của   sông Swift  Creek có thể  cạn  đến đáy, dẫn đến nguy cơ cá mú sẽ chết hàng loạt.

Vùng đại thủ phủ  Vancouver  trước đây   vẫn  được xem như là vùng có nhiều mưa hàng năm, nhưng từ  tháng 6 cho đến nay đã không có một trận mưa  nào diễn  ra.

Mùa  cá hồi quay lại sông đẻ trứng cũng  đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm vì nước sông quá  nóng và mực  nước  quá  thấp.

Theo  bản công bố của bộ  ngư nghiệp liên bang thì  mực  nước con sông  Fraser là nơi có số lượng cá  hồi  trở về từ biển  cao nhất ở tỉnh bang  B.C., đã xuống thấp hơn  27 phần trăm so  với mực  nước  sông   bình thường trong những năm trước.

Nạn hạn hán ở vùng  West Kootenay  trong tỉnh bang     B.C. đã lên đến mức trầm trọng là    mức độ  4, và    các nông gia  trong vùng không thể  cầy bừa  được.

Ông Matthew Carr, chủ nhân của nông trại  Linden Lane ở thị trấn  Krestova  cho biết là   số thu hoạch   rau trái trong  năm nay  của nông trại ông, đã  giảm 20 phần trăm so với những năm trước.

Trả lời  các  câu hỏi của  phóng viên báo chí, ông  Hans Schreier, giáo sư  danh dự của  trường đại học  UBC   nói là   nạn hạn hán  đang diễn ra ở  tỉnh bang  B.C. chỉ là một trong  những  thay đổi    thời tiết   đang diễn ra  trên toàn thế  giới, hậu quả của sự thay đổi môi trường.

Giáo sư  Schreer cũng than phiền là chính quyền của các quốc gia trên thế  giới đã chậm chạp  trong việc  đưa  ra những biện pháp ngăn cản  những   thiên tai  đang dồn  dập  xảy  ra  vì   những thay đổi môi trường.

Tin tức khác...