Tuần hành bày tỏ đoàn kết với những người biểu tình ở Iran

Hàng ngàn người đã tuần hành ở Montréal vào chiều thứ Bảy 19/11 để bày tỏ tình đoàn kết với những cuộc biểu tình đang diễn ra ở Iran.

Một số người đã cố kìm nước mắt trong cuộc tuần hành dọc theo Đại lộ Parc hướng về phía Bắc tiến tới Tượng đài Sir George-Étienne Cartier.

Mohammad Mohajerani, người đồng tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố: “Tôi nghĩ trách nhiệm xã hội của tôi là nói lên mối quan tâm của những người đang bị đánh chết ở Iran”.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Iran kể từ cái chết của một phụ nữ 22 tuổi bị cảnh sát giam giữ, sau khi cô bị bắt vì không đeo khăn trùm đầu theo tiêu chuẩn đạo đức của chế độ.

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy ở Montréal, một trong những cuộc biểu tình trên khắp Canada và trên thế giới, cũng nhằm nhắc nhở về cuộc đàn áp của chính phủ Iran chống lại cuộc nổi dậy vào tháng 11 năm 2019 ở Iran, khởi đầu là do giá xăng tăng.

Barfouroushi lưu ý: “Họ đã giết ít nhất 1.500 người trên các đường phố của Iran”.

Cô và những người biểu tình khác coi tình hình bất ổn hiện tại ở Iran là sự tiếp nối của sự kiện năm 2019 và là một cuộc chiến giành quyền con người. Cô nhấn mạnh: “Công lý cho Iran là công lý cho toàn thế giới. Nhân quyền cho Iran là nhân quyền cho toàn thế giới.”

Chính phủ Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số người Iran vì vi phạm nhân quyền và đã liệt kê Iran là một chế độ tham gia khủng bố.

Tổng trưởng Liên hệ Bản địa Canada, Marc Miller, đại diện đơn vị diễn ra cuộc tuần hành, cũng tham gia cuộc tuần hành ở Montréal.

Ông nói: “Đây là thời điểm để người dân Montréal, tất cả người dân Montréal, yểm trợ những anh chị em người Iran của họ về mọi thứ đang diễn ra ở Iran”.

T.K. (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...