Tuần hành yêu cầu có thêm biện pháp ngăn bạo lực gia đình

Có thể nghe thấy những tiếng kêu “không thêm vụ nào nữa” và “đã quá đủ rồi” từ Place du Canada ở trung tâm thành phố Montréal đến Parc Émilie-Gamelin hôm 22/10, khi một đám đông tuần hành yêu cầu phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế bạo lực gia đình ở Québec.

Cuộc biểu tình diễn ra sau 2 vụ bạo lực gia đình trong tuần qua.
Christine Giroux, một người sống sót sau bạo lực vợ chồng và là người tổ chức cuộc biểu tình, nằm trong số những người phát biểu tại cuộc biểu tình lên án tệ nạn đang diễn ra.
Bà nói: “Bao nhiêu phụ nữ nữa phải bị giết trước khi mọi thứ thay đổi”.

Từ đầu năm đến nay, ít nhất 10 phụ nữ đã bị giết ở Québec vì hành vi bạo lực gia đình.
Mới hôm 19/10, một người đàn ông 82 tuổi đã bị buộc tội giết người cấp hai, sau khi người vợ 90 tuổi của ông ta được phát giác đã chết trong một khu nhà cao niên ở Vaudreuil-Dorion, sát phía Tây Montréal.

Hai ngày trước đó – hôm 17/10, Kamaljit Arora, 45 tuổi, bị buộc tội hai tội giết người cấp một liên quan đến cái chết của con trai 11 tuổi và con gái 13 tuổi ở Laval, Que. Đương sự cũng bị cáo buộc hành hung và bóp cổ vợ.

Giroux nói: “Bạo lực vợ chồng là điều cấm kỵ, không ai nói về nó… nhưng nó tồn tại”.

Còn Khaoula Grissa nói một cách cởi mở về sự lạm dụng mà người yêu cũ của cô ấy đã gây ra với cô, bất chấp việc đó có thể khó khăn như thế nào.

Cô mô tả tất cả những gì mình làm để bảo vệ bản thân và con gái: vào một nơi trú ẩn dành cho phụ nữ, cắt tóc, thay kính mắt và đưa con gái vào 5 nhà trẻ khác nhau.

Tuy nhiên, thế vẫn chưa hết. Kẻ bạo hành đã theo dõi cô và con gái cô vào năm 2019 và cố gắng giết họ.
Grissa kêu gọi nhà chức trách phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những người tố cáo bạo lực vợ chồng. Cô muốn có nhiều nhà ở xã hội hơn cho các nạn nhân bị lạm dụng, cũng như các nguồn lực tốt hơn để tố cáo các bạn tình bạo lực một cách an toàn.

Các diễn giả tại cuộc biểu tình kêu gọi hành động từ cả chính quyền cấp tỉnh bang và liên bang.
Giroux muốn mở rộng việc sử dụng các vòng đeo tay theo dõi bạo lực gia đình của Québec để bảo vệ nạn nhân khỏi những kẻ tấn công và trừng phạt hình sự nghiêm khắc hơn đối với những kẻ lạm dụng ở cấp liên bang.

Hiện nay, những chiếc vòng tay chỉ có thể được sử dụng cho những người đã bị kết án từ sáu tháng đến hai năm ít hơn một ngày – một điều luật không giúp ích gì cho Giroux, khi người bạn đời của cô đã được thả sau hơn hai năm ngồi tù.

T.K. (Theo CBC)

Tin tức khác...