UCV Valérie Plante công bố cương lĩnh tranh cử

Ứng cử viên Valérie Plante hôm thứ Hai 11/10 cam kết sẽ tăng gấp đôi ngân sách của Montréal để giúp đỡ người vô gia cư.
Tại Parc du Portugal ở khu Plateau Mont-Royal, bà Plant cho biết nếu tái đắc cử chính quyền của bà sẽ chi 6 triệu đô-la mỗi năm – tổng cộng 24 triệu đô-la trong 4 năm tới – để giúp đỡ những người vô gia cư, chủ yếu dưới hình thức tài trợ cho các tổ chức cộng đồng.
Bà cam kết một trung tâm tạm trú 24 giờ, bảy ngày trong tuần, phù hợp với văn hóa của người bản địa.
Hồi tháng 1, Raphael André, một người đàn ông Innu 51 tuổi, được tìm thấy nằm chết trong một nhà vệ sinh lưu động trong khu vực đường Milton và đường Parc gần một trung tâm tạm trú lúc đó đang được lệnh đóng cửa ban đêm để ngăn chận một đợt bùng phát Covid-10.
Ave. sau khi các giới chức y tế công cộng cố gắng dập tắt sự bùng phát COVID-19 trong cộng đồng người vô gia cư ra lệnh Mở cửa. Nơi trú ẩn trên Đại lộ Parc sẽ đóng cửa qua đêm.
Bà Plante cũng hứa sẽ có 300 đơn vị nhà ở mới mỗi năm – 1.200 căn trong vòng 4 năm tới – cho những người vô gia cư hoặc có nguy cơ trở nên vô gia cư.
Ứng cử viên thị trưởng Valérie Plante tuần qua đã công bố bản cương lĩnh 23 trang tập trung chủ yếu vào các cam kết nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, giải quyết các tệ nạn về chi phí sinh hoạt tăng cao, thiếu nhân sự, tội phạm và thiếu không gian giải trí ngoài trời.
Cương lĩnh của Projet Montréal mang tên “Một Thành phố cho Hôm nay và Ngày mai” (A City for Today and Tomorrow) cam kết đưa Montréal tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050 bằng cách tăng số lượng xe buýt điện và trồng 500.000 cây xanh vào năm 2030.
Cương lĩnh mới cũng nhắc lại nhiều cam kết mà bà Plante đã công bố trước đây, bao gồm việc tạo thêm 60.000 đơn vị nhà ở xã hội và có giá phải chăng để cung cấp cho cư dân trung lưu và thấp hơn có một chỗ ở, giảm giá giao thông công cộng cho sinh viên và người cao tuổi, đồng thời xây dựng “mạng lưới đường xe đạp tốt nhất ở Bắc Mỹ”.
Projet Montréal cũng cam kết xây dựng “một thành phố 15 phút”, theo đó bất kể người dân sống ở đâu đều có thể đến với tất cả các dịch vụ và không gian xanh trong vòng 15 phút đi bộ.
Một số cam kết mới bao gồm 60 triệu đô-la tài trợ hàng năm cho các cuộc tham khảo ý kiến công cộng. Một cam kết khác là bỏ phiếu qua đường bưu điện cho tất cả các cuộc bầu cử sau này, điều mà lần này không thể thực hiện được.
Không giống như cuộc tranh cử năm 2017, không có hứa hẹn ‘hào nhoáng’ như tuyến métro màu Hồng, nhưng bà Plante cho biết kế hoạch của họ là đầy tham vọng.
Ứng cử viên Plante của Projet Montréal cho biết bà đặc biệt hài lòng với cam kết của đảng rằng thuế tài sản sẽ không tăng cao hơn tỷ lệ lạm phát, cũng như cam kết chống phân biệt chủng tộc có hệ thống và các yếu tố kinh tế xã hội thúc đẩy bạo lực súng ống.
LT (Theo CTV)

Tin tức khác...