Ủy ban thành phố khuyên không dựng lại tượng John A. Macdonald

Hơn hai năm sau khi bị những người biểu tình kéo sập, bức tượng John A. Macdonald khó có thể được dựng lại tại Place du Canada sau lời khuyên của một ủy ban của thành phố Montréal.

Bức tượng đã bị kéo xuống đất hồi tháng 8 năm 2020 bởi một nhóm nhỏ người biểu tình khi kết thúc cuộc biểu tình kêu gọi giảm tài trợ cảnh sát Montréal.

Khi bị kéo đổ xuống đất, phần đầu của bức tượng đã rời khỏi phần thân tượng. Kể từ đó, bệ tượng ở công viên vẫn để trống.

Một ủy ban đặc biệt đã được yêu cầu đưa ra khuyến nghị về những việc cần làm tiếp theo với bức tượng đồng. 

Hôm thứ Hai 21/11, ủy ban đã đưa ra khuyến nghị sơ bộ, nói rằng thành phố nên tránh xa các chính sách đồng hóa và diệt chủng chống lại người bản địa đã được Sir John A. Macdonald ủng hộ.

Ủy ban đề nghị tìm một cách khác để thừa nhận di sản của nhà lãnh đạo, bao gồm thông qua các phương tiện nghệ thuật.

Ủy ban sẽ trình bày những khuyến nghị của mình cho công chúng trong cuộc họp vào ngày 7/12.

Bức tượng, được dựng lên vào năm 1895, nhằm tưởng niệm thủ tướng đầu tiên của Canada, nhưng trong những thập kỷ qua, nó đã trở thành tâm điểm của sự tức giận.

Năm 1992, bức tượng bị chặt đầu nhân kỷ niệm ngày treo cổ Louis Riel, nhà lãnh đạo Métis và là người sáng lập Manitoba, người mà Macdonald đã xử tử như một kẻ phản bội.

Đến năm 2020, bức tượng đã trở thành mục tiêu phá hoại thường xuyên và liên tục bị tạt sơn đỏ vì cách đối xử và chính sách của ông đối với người bản địa, đặc biệt là việc thành lập hệ thống trường nội trú, bị giám sát chặt chẽ hơn.

T.L. (Theo CBC)

Tin tức khác...