Valérie Plante tái đắc cử thị trưởng Montréal

Chưa đầy một ngày sau khi được bầu lại làm thị trưởng Montréal, sáng thứ Hai 8/11 bà Valérie Plante tươi cười phát biểu trước công chúng: “Kế hoạch của chúng tôi là rõ ràng và tầm nhìn của chúng tôi rõ ràng”. Bà lưu ý rằng các ưu tiên của chính phủ trong 100 ngày đầu tiên sẽ là vấn đề gia cư, cũng như “nhu cầu của các gia đình và phục hồi kinh tế”.
Bà Plante cho biết: “Sẽ có những hành động rất cụ thể được thực hiện về nhà ở giá cả phải chăng. Đó là một cách để mang lại sự minh bạch hơn nhằm yểm trợ người thuê nhà”.
Bà Plante cũng lưu ý rằng chính quyền của bà đang làm việc với bản ngân sách thành phố tiếp theo.
Theo Văn phòng bầu cử Montréal, tính đến 11 giờ sáng thứ Hai, bà Plante 47 tuổi đã giành được 52,07% (213.451) phiếu bầu. Đối thủ hàng đầu là cựu thị trưởng Denis Coderre nhận được 37,93% (155.474) phiếu bầu. Năm nay chỉ khoảng 37,64% cử tri đi bỏ phiếu.
Bà Valérie Plante tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì, đánh bại chính trị gia kỳ cựu Denis Coderre trong cuộc bầu cử thành thị ngày chủ nhật 7/11.
Khoảng 10 giờ tối chủ nhật, với đa số phiếu đã được kiểm, bà Plante tuyên bố chiến thắng trước một đám đông người ủng hộ hò reo tại Rạp Olympia trên đường Sainte-Catherine.
Bà nói: “Cách đây 4 năm, Montréal đã bầu ra người phụ nữ đầu tiên của thành phố, và bây giờ, thành phố sẽ do “hai người phụ nữ lãnh đạo”, ám chỉ Dominique Ollivier, người được bổ nhiệm làm tân giám đốc của ủy ban điều hành.
Bà nhắc lại những vấn đề ưu tiên bà đã nêu ra trong thời gian tranh cử: nhà ở, giao thông, môi trường, an ninh, và phẩm chất cuộc sống của người dân Montréal.
Bà Plante kết thúc bài phát biểu đầy những tràng cười sảng khoái bằng một điệu nhảy chiến thắng trước những tràng vỗ tay kéo dài của người ủng hộ.
Trong một cuộc phỏng vấn với CBC sau chiến thắng của mình, bà Plante nói rằng vấn đề gia cư là ưu tiên số một, vì đó là “ưu tiên cho người dân Montréal và cũng là ưu tiên của chúng tôi”.
Bà cũng nêu vấn đề ngày càng gia tăng của tình trạng vô gia cư và nhu cầu cải thiện phương tiện giao thông công cộng. Nhưng bà nhấn mạnh rằng kế hoạch của bà cho thành phố là tốn kém và trong tầm tay.
Theo Văn phòng bầu cử Montréal, năm nay số người ghi danh trong danh sách cử tri Montréal đã ít hơn khoảng 30.000 người so với năm 2017. Danh sách cử tri năm 2017 là 1.142.948 người. Năm nay, danh sách cử tri Montréal chỉ gồm 1.111.100 người.
Trong khi đó, các cử tri Laval và Longueil đã bỏ phiếu chọn hai ứng cử viên trẻ làm thị trưởng.
Catherine Fournier, 29 tuổi, được bầu làm thị trưởng của thành phố đông dân thứ năm của Québec – Longueuil – ở phía nam Montréal, với hơn 61% phiếu bầu.
Về phía bắc đảo Montréal, Stéphane Boyer, mới 33 tuổi, trở thành thị trưởng của thành phố đông dân thứ ba của tỉnh bang – Laval, với 41,5% phiếu bầu.
LT (Theo CBC, CTV)

Tin tức khác...