Vụ bắt cóc cảnh báo về du lịch y tế Mexico

Bốn công dân Mỹ mới bị bắt cóc ở Mexico và hai người bị giết, một chi tiết gây chú ý trong sự việc là những người này tới nước láng giềng để thực hiện thủ thuật y tế.
Khi lái xe mang biển số bang Bắc Carolina nhập cảnh vào thành phố Matamoros, bang Tamaulipas, Mexico, họ bị nhóm tay súng bắt cóc và tấn công khiến hai người chết. Hai người còn lại được tìm thấy ngày 7/3 và đã được đưa vào bệnh viện ở Texas chữa trị. Giới chức Mexico nhận định họ bị băng đảng ma túy bắt cóc vì nhầm với những kẻ buôn ma túy người Haiti.
Vụ bắt cóc phơi bày thực trạng du lịch y tế từ Mỹ sang Mexico, khi người Mỹ qua biên giới để điều trị y tế với chi phí rẻ hơn hoặc tiếp cận những phương pháp không được phép thực hiện tại Mỹ, bất chấp rủi ro tại quốc gia khét tiếng về bạo lực ma túy.
Mexico là một trong những điểm đến du lịch y tế hàng đầu thế giới. Ngành này phát triển ổn định trong 20 năm qua và được định giá hơn 5 tỷ USD hồi năm 2018.
Khi cảnh báo về những yếu tố rủi ro trong du lịch y tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng chỉ cảnh báo về phẩm chất điều trị kém, nguy cơ lây nhiễm và khó giao tiếp với nhân viên y tế.
Bang Tamaulipas, nơi 4 người Mỹ nhập cảnh, là một trong những bang có tình hình tội phạm nghiêm trọng nhất ở Mexico. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân tránh xa khu vực này, nhắc đến nguy cơ bị bắt cóc.
Theo CDC, người Mỹ đến đây chủ yếu để điều trị nha khoa, tiểu phẫu, phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị sinh sản, cấy ghép mô và nội tạng, điều trị ung thư. Động lực khiến người Mỹ sang Mexico là để thực hiện những thủ thuật không được bảo hiểm trả ở Mỹ, do chi phí thực hiện tại Mexico rẻ hơn 40-60%.

Tin tức khác...