Xe buýt mini tự động cho khách mua sắm trong khu Plaza St-Hubert

Thành phố Montréal đang đẩy mạnh dự án thí điểm, đưa hai xe buýt con thoi tự hành đến tuyến đường thương mại lớn vào mùa thu năm nay.
Vào tháng tới, hai xe buýt mini chạy điện tự động sẽ chạy dọc theo Plaza St-Hubert, nằm ở quận Rosemont – La Petite-Patrie.
Ý tưởng là để mọi người mua sắm xung quanh Plaza, có thể leo lên xe buýt nhỏ tự động này để quay trở lại nơi họ đậu xe hơi hay để xe đạp.
Xe buýt mini này sẽ hoạt động bảy giờ mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần, theo một lộ trình gồm 7 điểm dừng dọc theo các đường Saint-Hubert và Saint-André. Tốc độ của xe buýt sẽ không vượt quá 20km một giờ.
Các xe buýt tự động loại này đã được sử dụng trong khu vực xung quanh vận động trường Olympic, đưa khách từ đó đến Chợ Maisonneuve.
Sophie Mauzerolle, thành viên ban chấp hành thành phố phụ trách điện khí hóa giao thông cho biết: “Với Plaza St-Hubert, những gì chúng tôi muốn làm là tìm hiểu thêm về hoạt động của xe buýt con thoi trong môi trường đô thị thực sự dày đặc”.
Mặc dù xe buýt mini này tự lái nhưng một người điều khiển sẽ luôn có mặt bên trong để có thể nhanh chóng can thiệp nếu cần.
Éric Alan Caldwell, một thành viên ban chấp hành cho biết: “Những xe buýt mini con thoi sẽ được lập trình để tôn trọng các luật lệ trên đường và sẽ có thể phản ứng với người đi bộ băng qua đường, xe đạp, xe hơi và tất cả các tình huống có thể gây ra vấn đề”.
Ông nhận định: “Những chiếc buýt mini này đại diện cho một cuộc cách mạng – không hơn, không kém – về tính di động”.
Dịch vụ xe buýt con thoi dọc theo Plaza St-Hubert sẽ hoạt động từ tháng 10 đến tháng 12. Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm tới, từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2022.
Hiệp hội các nhà buôn đang hy vọng dự án thí điểm sẽ giúp thu hút nhiều du khách hơn đến khu Plaza này. Con đường thương mại St-Hubert đã mở cửa trở lại vào mùa đông năm ngoái, sau một dự án xây dựng trị giá 55 triệu đô-la kéo dài hơn hai năm.
Thiên Kim
(Theo CBC)

Tin tức khác...