Xe cứu thương chạy bằng điện sẽ được sử dụng tại Montréal và Laval năm 2023

Bộ Y tế Québec cho biết Montréal và Laval sẽ là những thành phố đầu tiên trong tỉnh bang có xe cứu thương chạy hoàn toàn bằng điện, dự trù sẽ lăn bánh vào năm tới.
Urgences-Santé đã mua tám xe cứu thương từ các công ty Demers Ambulances và Lion Electric có trụ sở tại Québec, hợp tác vào năm 2016 để phát triển xe cứu thương Demers eFX với sự yểm trợ tài chính từ chính quyền liên bang và tỉnh bang.
Hai trong số tám xe cứu thương dự trù sẽ hoạt động vào năm 2023 và Urgences-Santé có kế hoạch mua thêm sáu chiếc nữa trong thời gian 2023-2024. Những chiếc xe sản xuất tại Québec lần đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm ngoái.
Các giới chức của công ty cho biết họ đã tham khảo ý kiến các nhân viên y tế trong việc phát triển xe eFX, có chỗ để chân rộng rãi hơn và dễ dàng di chuyển để tiếp cận bệnh nhân.
Bộ trưởng Y tế Christian Dubé và Benoit Charrette, bộ trưởng chịu trách nhiệm về chống biến đổi khí hậu, cho biết, việc mua các xe chạy bằng điện này là “bước đầu tiên trong việc thay thế các phương tiện cứu thương chạy bằng xăng, nhằm giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính”.
Dubé cho biết: “Ngoài việc tiến thêm một bước nữa trong việc giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông, việc sử dụng nó có một số lợi thế đáng kể như làm giảm nguy cơ tai nạn trên xe khi đang di chuyển”.
Chương trình tiến tới xe điện – được tài trợ một phần bởi Quỹ Điện khí hóa và Biến đổi khí hậu của tỉnh bang – nằm trong cam kết COP26 của chính phủ Québec nhằm bảo đảm toàn bộ đội xe hạng nặng do chính phủ cấp sẽ không phát thải vào năm 2040.
Xe eFX có phạm vi hoạt động khoảng 200km sau mỗi lần sạc điện và tuổi thọ khoảng 10 năm, thay vì 5 năm đối với xe cứu thương chạy bằng khí đốt truyền thống.
Trong vài tháng tới, Bộ Giao thông vận tải Québec cũng sẽ tài trợ cho việc mua thêm sáu xe cứu thương điện ở các vùng khác của Québec.
LT (Theo CTV)

Tin tức khác...